รู้ลึกกับ “ชาลิ้นจี่” พร้อมกับสรรพคุณที่เรามองข้าม

“ลิ้นจี้” เป็นผลไม้ฤดูกาลอีกชนิดหนึ่งที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ด้วยรสชาติหอมหวาน และทานงายขึงไม่แปลกที่คนในประเทศไทยอย่างเราทีเจออากาศร้อน ๆ ก็ชอบกันธรรมดา โดยมีลิ้นจี่นั้นมีการนำไปเครื่องดื่มมากมายหลายรูปแบบ ทั้งน้ำผลไม้  และ ชาลิ้นจี่ แต่ทุกท่านรู้หรือไม่ครับ ? ว่าลิ้นจี่เนี่ยนอกจากจะช่วยแก้ร้อนให้กับเราแล้วยังมีสรรพคุณทางยามากมายเลยนะครับ มาลองดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ช่วยแก้กระหายน้ำ คัดจมูก ลดกรดในกระเพราะ

            รู้หรือไม่ครับว่าในส่วนของเนื้อในผลของลิ้นจี่นั้น สามารถกินเป็นยาบำรุง แก้อาการไอเรื้อรัง แก้กระหายน้ำ แก้อาการคัดจมูก รักษาอาการท้องเดิน ลดกรดในกระ-เพาะอาหาร และบรรเทาอาการไม่ปกติของระบบทางเดินอาหาร เรยีกว่าสรรพคุณจัดหนักจัดเต็มกันเลยทีเดียว

เมล็ดใช้ช่วยประคบบวม

            ในส่วนของเมล็ดนั้นหากนำไปบดเป็นผง และ ชงดื่มกับน้ำ หรือ พอกลงไปที่บริวาณที่มีอาการปวด ก็จะมีฤทธิ์แก้ปวดบวมโดยทั้งสองแบบนั้นทำหน้าที่เหมือนกันเลย อยู่ที่ว่าเราจะสะดวกใช้แบบไหนมากกว่า

ราก หรือ เปลือก แก้อาการอีกสุกอีใส

            ในส่วนของราก หรือ เปลือกของลิ้นจี้นั้น แก้อาการติดเชื้อไวรัส อีสุกอีใส และเพิ่มความสามารถระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนั้นลิ้นจี่ยังมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยให้เผาผลาญสารอาหารในร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ

ต้านโรคมะเร็ง

มีงานวิจัยในประเทศจีนพูดถึงการสกัดสารฟลาโวนอยด์ที่มีมากมายในเปลือกและเนื้อลิ้นจี่ ว่าสามารถช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเต้านม และช่วยยับยั้งผลต่อเนื่องในการแทรกตัว การยึดเกาะพื้นผิวของเซลล์มะเร็งได้ และนอกจากนี้ หากดื่มเป็น ชาลิ้นจี่ ยังช่วยในเรื่องของการละการสะสมไขมันของตับและอวัยสะภายใน เพิ่มการไหลเวียนระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

ห่างใกล NCDs

            NCDs หรือโรคที่เกิดจากพฤติกรรมไม่ใช่จากเชื้อโรค หรือจากการแพร่กระจาย ซึ่งส่วนมากพบว่าจะเป็นไขมันอุดตันไปซะ 40 %  ซึ่งชาลิ้นจี่ นั้นจะช่วยให้เราห่างใกลจาดโรค NCDS มากขึ้นเพราะด้วยหลากหลายสรรพคุณทางยาของลิ้นจี่นั้นจะช่วยให้การสะสมไขมันในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายลดน้อยลง

                ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ ชาลิ้นจี่ เองก็จะมีประสิทธิภาพต่าง ๆ ไม่ต่างจากลิ้นจี้ด้วยแถมยังดื่มง่ายกว่าด้วยพร้อมกับให้ความเย็นและความสดชื่นกับร่างกายอีกด้วย ในเรื่องของราคาไม่ต้องพูดถึง ชาลิ้นจี่ แพงอย่างที่คิดแน่นอน พร้อมสรรพคุณเยอะขนาดนี้ มาลองเป็นคนดื่มชาด้วยกันดีกว่าไหมครับ ? อายุจะได้ยืนยาวมากขึ้น